วิธีวัดเท้า
ReadyPlanet.com
วิธีวัดเท้า

จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้ขนาดรองเท้าของตัวเอง เวลาซื้อรองเท้าก็ปลดความยุ่งยากไปได้หลายอย่าง

ก่อนอื่นเราต้องวัดขนาดเท้าก่อน ซึ่งมีหลายมาตรามาก ขึ้นกับระบบของแต่ละประเทศ รองเท้าแต่ละยี่ห้อ ก็ใช้ระบบแตกต่างกัน แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่ไม้คะ แต่ถ้าเราวัดขนาด และเทียบไซส์ไว้แล้ว อะไรก็ง่ายไปหมด เตรียมจดไว้เลยค่ะ ไซส์ของตัวเอง ของคนรู้ใจ และของสมาชิกในครอบครัว การรู้ขนาดเท้าของตัวเอง ไม่เพียงจะสดวกสบายประหยัดเวลาและพลังงานในการเลือกซื้อรองเท้าแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณและครอบครัวอีกด้วยนะคะ สวมรองเท้าเล็กไป แล้วคิดเอาเองว่าเดี๋ยวมันก็ยืด หรือให้ลูกๆสวมรองเท้าขนาดใหญ่เกินตัว รองเท้าที่แคบไป กว้างไป สูงไป เตี๊ยะไป ฯลฯ ไม่ดีทั้งนั้นนะคะ อย่าลืมว่าเท้าคืออวัยวะที่สำคัญมาก ทั้งวันเธอรับภาระดูแลตัวเรายิ่งกว่าอวัยวะอื่นๆในร่างกาย แล้วอย่างนี้ เราจะไม่ดูแลเธออย่างดีที่สุดเหรอคะ โดยเฉพาะเด็กๆที่กำลังเจริญเติบโต รองเท้าที่เหมาะสม จะช่วยการพัฒนาการในด้านต่างๆของเด็กค่ะ

การวัดเท้าผู้ใหญ่

กำลังรีบเหรอคะ ไม่ต้องห่วง เพราะการวัดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีค่ะ

 

STEP1: วัดความยาวของเท้า

ยืนสบายๆ กางขาออกเท่ากับความกว้างของไหล่ จัดส้นเท้าทั้งสองให้อยู่แนวเดียวกัน วัความยาวจากส้นเท้าจนสุดปลายนิ้วที่ยาวที่สุด จดความยาวของทั้งสองข้าง

 
วัดความยาวเท้าด้วยมาตรวัดเท้า

 

STEP2: วัดความหนาของเท้า หรือ "เส้นรอบวง"

วัดเส้นรอบวงของเท้า โดยวัดรอบบริเวณฐานของนิ้วหัวแม่เท้า ไปยังฐานของนิ้วก้อย ส่วนนี้เรียกว่า "เส้นรอบวง" หรือ "Foot Circumference"  โดยทั่วไปเราจะเรียกว่า "ความกว้าง" ( E /EE/ EEE etc.)

ขนาดของรองเท้าญี่ปุ่น ใช้มาตรฐาน JIS (Japanese Industrial Standards) มีหน่วยวัดเป็นเซ็นติเมตร

การวัดขนาดที่ถูกต้อง จะทำให้เลือกรองเท้าได้เหมาะสมค่ะ

 
วัดความหนาของเท้าด้วยสายวัด

 

STEP3: เลือกขนาดของเท้า

ใช้ตารางมาตรฐาน JIS (Japanese Industrial Standards) เพื่อประเมิณขนาดที่ดีที่สุด

แผนภูมิขนาดรองเท้าผู้หญิง

แผนภูมิขนาดรองเท้าผู้ชาย

แผนภูมิขนาดรองเท้าเด็ก

 

Plus Tips: เลือกรองเท้าที่เหมาะสม และ Shoes Fitting

มาถึงที่ร้านแล้วนะคะ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยค่ะ แน่นนอนว่าคุณมีขนาดที่ถูกต้องแล้ว แต่อย่าลืมว่า รองเท้าแต่ละดีไซน์ย่อมมีความเป็นเอกลักษณ์ เพราะฉะนั้นเราจะช่วยคุณเลือกรองเท้าที่พอดีกับขนาด และรูปเท้าของคุณด้วยค่ะ

การจะดูความพอดีของรองเท้า ก่อนอื่นต้องนั่งตัวตรงนะคะ ใส่รองเท้า และเหยียบส่วนส้นเท้าลงที่พื้นให้เข้าพอดีรองเท้า มีจุดสังเกตหลายแห่งมากขึ้นกับดีไซน์ของรองเท้า เช่น ส้นเท้าต้องไม่กัด ไม่บีบรัดข้อเท้า และเมื่อยกส้นขึ้น รองเท้าต้องไม่หลุด หรือเรียกว่า "ไม่ถอดส้น" เดินรอบๆร้าน เพื่อมั่นใจว่ารองเท้าเหมาะสมพอดี

 
ตรวจสอบโดยการสัมผัสว่าข้อเท้าชิดพอดี ไม่เบียด หรือหลวม


ตรวจสอบโดยการกดเบาๆดูว่ามีช่องว่างเหลือพอดีหรือไม่


ตรวจสอบโดยการเดินจริง

 

การวัดเท้าเด็ก

สำคัญมากค่ะ ต้องวัดขนาดเท้าของเด็กเอาไว้นะคะ และคอยอัพเดทบ่อยๆ

→สำหรับผู้ปกครองที่มีลูกเล็กๆ ต้องอ่านบทความนี้ค่ะ "สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับรองเท้าและเท้าเด็ก"

Joli Snob ขอแนะนำให้วัดเท้าเด็กได้ตั้งแต่ 1 ขวบเลยนะคะ

 

STEP1: วัดความยาวเท้า "Foot Length"

ให้เด็กยืนกางขาออกเท่ากับความกว้างของไหล่ จัดส้นเท้าทั้งสองให้อยู่แนวเดียวกัน วัความยาวจากส้นเท้าจนสุดปลายนิ้วที่ยาวที่สุด จดความยาวของทั้งสองข้าง

สำหรับเด็กอายุ 1-2 ขวบ ที่ยังยืนไม่คล่อง แนะนำให้ผู้ปกครองช่วยอุ้ม/ประคองนะคะ


การวัดเท้าขนาดเล็กน่ารัก

STEP2: วัดความหนาของเท้า หรือ "เส้นรอบวง"

วัดเส้นรอบวงของเท้า โดยวัดรอบบริเวณฐานของนิ้วหัวแม่เท้า ไปยังฐานของนิ้วก้อย ส่วนนี้เรียกว่า "เส้นรอบวง" หรือ"Foot Circumference" ระหว่างนี้น้องอาจจะเบื่อและไม่อยู่นิ่ง แนะนำให้ชวนนับเลข ร้องเพลง หรือชวนคุยค่ะ น้องๆก็จะสนุกไปกับการวัดขนาดได้นะคะ


วัดผลเหมือนผู้ใหญ่

STEP3: เลือกขนาดของเท้า

หลังจากใช้ตารางมาตรฐาน JIS (Japanese Industrial Standards) เพื่อประเมิณขนาดที่ดีที่สุดแล้ว ให้ลองสวม โดยเอาแผ่นรองออกก่อนค่ะ ลองวางเท้าลูกลงบนแผ่นรอง

สำหรับเด็กอายุ 1-5 ขวบ ควรมีที่เหลือระหว่างนิ้วและหัวรองเท้าประมาณ 5-7 มม. 

และสำหรับเด็กนักเรียนประถม ควรมีช่องว่างเหลือประมาณ 1 ซม.


นี่คือขนาดที่ดีที่สุด

Plus Tips: เลือกรองเท้าที่เหมาะสม และ Shoes Fitting

มาถึงที่ร้านแล้วนะคะ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราและเลือกรองเท้าที่เหมาะกับลูก ให้เด็กนั่งและลองสวมรองเท้า ใช้นิ้วกดเบาๆที่ช่องว่างระหว่างนิ้วและหัวรองเท้า ควรรู้สึกสบายๆ มีช่องว่างเหลือตามคำแนะนำ กดด้านส้นเท้าของลูกให้เหยียบลงพื้น ระวังไม่ให้มีส่วนบนของขอบรองเท้ากัดข้อเท้าลูก เมื่อลูกยกส้นเท้าขึ้น ส้นรองเท้าไม่ควรหลุดออกจากเท้า ผูกเชือกรองเท้า หรือตีนตะขาบยึดเกาะให้ฟิตพอดี อย่าให้เท้าเคลื่อนไปข้างหน้าขณะเดิน และอย่าให้แน่นเกินไปจะบีบนิ้วเท้า และอย่าให้หลวมเกินไปเพราะอาจสะดุดหกล้มได้


กระแทกเบาๆให้ส้นแนบพื้นรองเท้า


จัดส้นเท้าให้ฟิตพอดี


ตรวจสอบโดยแตะที่ว่างบนนิ้วเท้า

หากรองเท้ามีแถบตีนตุ๊กแก ให้ดึงให้แน่นพอดีกับหลังเท้า และเท้าไม่ไถลไปข้างหน้า ไม่รัดแน่นเกินไป ไม่บีบฐานนิ้ว หรือมีพื้นที่มากเกินไป โปรดตรวจสอบให้แน่ใจ

จัดส้นเท้าให้ชิดและปล่อยช่องว่างหน้านิ้วเท้าไว้ 5-7 มม. สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 3 ปีและ 1 ซม. สำหรับอายุมากกว่า 3 ปี สิ่งสำคัญคือต้องกดส่วนปลายเท้าจากด้านบนของรองเท้าเพื่อหาตำแหน่งของนิ้วหัวแม่เท้า นิ้วที่สอง และนิ้วก้อย ตรวจว่ามีพื้นที่เพียงพอที่ด้านหน้าของแต่ละนิ้ว เพื่อให้นิ้วสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้โปรดทราบว่าหากเหลือพื้นที่มากเกินไปคุณอาจสะดุดหกล้มได้


คู่นี้เด็ดจริงๆ!

การ์ดวัดเท้า (Foot measurement card)

เรามีแผ่นการ์ดบันทึกขนาดเท้าของเด็กให้นะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรเก็บไว้และบันทึกความเปลี่ยนแปลงของลูก สอบถามได้ที่พนักงานผู้เชี่ยวชาญของทางร้านได้เลยค่ะ

 

 Download แผ่นวัดเท้า
คุณผู้ชายเชิญทางนี้ค่ะ
เลือกรองเท้าให้ลูก... How To?
เกี่ยวกับไซส์รองเท้า
ทำความเข้าใจเท้าของลูก
1
[Go to top]