7 Guidelines for Buying Walking Shoes
ReadyPlanet.com
7 Guidelines for Buying Walking Shoes

 7 Guidelines for Buying Walking Shoes


หลายคนสงสัยว่าจะเลือกรองเท้าไว้เดินออกกำลังสักคู่ จะใช้เกณฑ์อะไรตัดสินใจเลือกซื้อดี สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม นอกจากรูปทรงที่สวยถูกใจ ราคาสมเหตุสมผลแล้ว นั่นคือคุณสมบัติต่างๆ ที่จะช่วยให้เราเดินออกกำลังแล้วสบายเท้า

การเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเท้า หากละเลยจุดนี้ไป ผลที่ตามมาอาจ "ได้ไม่คุ้มเสีย" สะสมทีละเล็กน้อยจนสู่อาการเรื้อรัง ไม่ว่าจะอาการ ปวดเข่า ปวดสะโพก ปวดหลัง รองช้ำ กระดูกโปน เหตุเพราะสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมออกไปเดินเยอะๆ นั่นเอง

Joli Care เลยขอชวนสาวๆ โจลี่ มาเช็กลิสต์ 7 สิ่งควรรู้ ไว้เป็นข้อมูลในการเลือกซื้อรองเท้าใส่เดินออกกำลังคู่ต่อไปกันดีกว่า


1. พื้นรองเท้าภายในรับน้ำหนักได้ดี

เรื่องพื้นๆ ที่ต้องใส่ใจส่วนแรกคือพื้นรองเท้าภายใน ควรรองรับน้ำหนักได้ดี และพื้นก็ไม่ควรนิ่มหรือแข็งจนเกินไป สามารถดูดซับและลดแรงกระแทกได้ดีในขณะที่เดินบนพื้นที่แข็งและพื้นรองเท้าควรที่มีส่วนรองรับส่วนโค้งของอุ้งเท้าที่ช่วยกระจายแรงกดของร่างกายไปทั่วฝ่าเท้า แต่หากพื้นรองเท้าภายในเดิมที่มากับรองเท้าไม่ดีพอ อย่าเพิ่งใจร้อนทิ้งรองเท้าไปให้เสียดายของ แนะนำให้หาซื้อพื้นในจากแบรนด์พื้นดีๆ มาเปลี่ยนใส่แทนก็เป็นทางเลือกที่ช่วยได้


2. พื้นรองเท้าภายนอกมีการยึดเกาะที่ดี

หงายดูพื้นรองเท้าด้านนอกกันหน่อยนะจ๊ะสาวๆ เพราะส่วนนี้สำคัญลำดับต้นๆ ไม่แพ้กัน มองหาพื้นรองเท้าที่มีการยึดเกาะที่ดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีดอกยางที่จะสร้างแรงเสียดทานยึดเกาะกับพื้น เจ้าดอกยางนี้จะช่วยสร้างแรงฉุด เมื่อสาวๆ กำลังเดินซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้ลื่นไถล


3. มีฮีลเคาน์เตอร์

บริเวณส้นของรองเท้าควรมีการเสริมความแข็งและเฟิร์ม เพื่อช่วยล็อคส้นเท้าให้นิ่งและไม่พลิก สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการเดิน อีกทั้งลดความสั่นสะเทือนที่เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาบาดเจ็บต่างๆ ตามมา ในขณะลองรองเท้าควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารู้สึกดีและกระชับ แต่ก็ต้องไม่แน่นเกินไป 


4. การระบายอากาศของรองเท้า

เมื่อคุณกำลังเดินเท้าของคุณอาจมีเหงื่อออก ควรเลือกรองเท้าที่มีวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี รองเท้าที่กักความชื้นไว้ อาจทำให้เกิดแผลพุพองจากการเสียดสีระหว่างเท้าและรองเท้า อีกทั้งยังเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ปัจจุบันวัสดุที่กำลังฮิตติดเทรนด์คือรองเท้าที่เป็นผ้าตาข่ายถักนิตติ้งที่ระบายอากาศได้ดี และยังให้ความรู้สึกที่นิ่มนวลแต่กระชับเท้า ส่งผลให้รู้สึกสบายเท้ามากยิ่งขึ้นเวลาเดินออกกำลัง


5. หัวรองเท้ามีหน้ากว้างสบายนิ้วเท้า 

รองเท้าก็เหมือนกับเสื้อผ้า ถ้าคับไปก็จะทำให้ไม่สบายตัว เท้าก็เช่นกัน การเลือกรองเท้าเดินออกกำลังที่ดีควรมีพื้นที่ให้นิ้วเท้าให้ได้ผ่อนคลายมากขึ้น หากใส่รองเท้าที่หน้าแคบเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหากระดูกโปนในอนาคต แต่ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดและง่ายที่สุดคือรองเท้าที่มีหน้ากว้างจะช่วยเพิ่มความสบายกับเท้าในระหว่างที่เดิน เมื่อสบายเท้าก็อาจทำให้เดินได้ระยะที่ไกลขึ้นได้ด้วยเพราะไม่รู้สึกอึดอัดหรือเจ็บเท้า


6. วัสดุมีความยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา

รองเท้าเดินออกกำลังที่ดีจะต้องมีความยืดหยุ่น เวลาเดินพื้นจะต้องมีความโค้งตามการเคลื่อนไหวของเท้าเวลาก้าวเดินบริเวณปลายเท้าเมื่อวางราบกับพื้นจะเห็นว่ามีโค้งงอขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อรับกับท่าทางการเดิน และน้ำหนักต้องเบาเพื่อให้เคลื่อนตัวได้สะดวก 


7. มีการออกแบบที่เหมาะสมทันสมัย 

จุดนี้อาจไม่ค่อยสัมพันธ์กับสุขภาพเท้า แต่สัมพันธ์กับอารมณ์และการตัดสินใจเลือกซื้อของสาวๆ มาเป็นอันดับต้นๆ เพราะต่อให้รองเท้ามีคุณสมบัติที่ดีครบถ้วน แต่หากขาดรูปทรงการออกแบบที่ทันสมัยก็อาจทำให้สาวๆ ไม่เลือกซื้อได้ในทันที หรือซื้อแต่ก็ไม่ใช่รองเท้าคู่ถูกใจที่จะเลือกสวมใส่ไปเดินออกกำลัง เพราะฉะนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารูปแบบของรองเท้าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น อย่างน้อยก็ควรทันสมัย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสาวๆ ยุคใหม่

 Joli Care

หยุด! 5 พฤติกรรมทำร้ายเท้า
5 Elements of Senior Shoes
Foot Spa at Home in 5 Steps article
ท่าบริหารเท้าง่ายๆ-ทำได้ที่บ้าน
3 วิธีขจัดคราบบนรองเท้าหนังกลับ article